T I P : ยกเลิก Hidden file & Read-only file 100%

Go down

T I P : ยกเลิก Hidden file & Read-only file 100%

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sat Oct 23, 2010 6:36 pm

สำหรับเรื่องแรกเรามาดูกันถึงเรื่องที่หลายๆคนมักจะตกใจว่าเครื่องติด ไวรัส เพราะปรากฏมี Folder และไฟล์แปลกประหลาดไม่ปรากฏสัญชาติ แถมยังตัวซีดๆใสๆจางๆซะอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกิดหลังจากการใช้ตัว Ultra ทุกๆตัวในการกำจัดไวรัส สำหรับไฟล์ หรือ Folder สีจางๆนั้น โดยส่วนใหญ่ไม่ใช่ไวรัสนะ

ย้ำว่าโดยส่วนใหญ่เพราะมีส่วนหนึ่งที่เป็นไวรัสเช่นกัน เดี๋ยวตอนท้ายๆผมจะสรุปคร่าวๆอีกทีว่าตัวไหนเป็นไวรัส 100% และตัวไหนไม่ใช่ 100 % ส่วนที่เหลือซึ่งผมอาจจะมีข้อมูลไม่ครอบคลุมเพื่อนๆคนไหนมีข้อมูลฟันธงก็ รบกวนแจ้งมาเลยนะ จะได้เป็นวิทยาทานแก่ผมและคนอื่นๆด้วย

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าสีจาง(หลังจากนี้ขอ อนุญาตใช้คำว่าสีจางซึ่งผมจะหมายรวมถึงทั้งไฟล์และ Folder ที่มีสีจางๆใสๆนะครับ) กันก่อน เจ้าสีจางนี้โดยแท้จริงแล้วคือคุณสมบัติของไฟล์และFolder รูปแบบหนึ่งของ Windows น่ะครับ โดยภาษาฝรั่งเค้าเรียกกันว่า Attribute ซึ่งก็จะมี A(Archive File),R(Read-Only File), H(Hidden File) และ S(System File) ซึ่งโดยหลักๆแล้ว ชีวิตเราก็จะยุ่งเกี่ยวอยู่แค่ 3 ตัวคือR,H และ S ส่วน A เราไม่ค่อยได้ยุ่งเกี่ยวกับมันหรอกครับเรามาดูกันแต่ละตัวเลยเพื่อไม่ให้ เป็นการเสียเวลามากจนเกินไป

ตัว R(Read-Only)

ก็ตรงๆตามชื่อล่ะครับคือไฟล์หรือ Folder นี้อ่านได้เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถแก้ไขใดๆได้ ซึ่งในสมัย Dos รุ่งเรืองไม่มี Windows ใช้นี่การเข้าไปแก้เจ้าอ่านอย่างเดียวให้สามารถแก้ไขเพิ่มเติมได้นี่ใช้ Command กันอย่างเดียวเลย โดยคำสั่งผมจะพูดถึงในตอนหลังนะครับ แต่ในยุค Windows แบบนี้ไม่ยุ่งยากครับ เพียงแค่เรา Click ขวาที่ไฟล์หรือ Folder ที่ต้องการแล้วเลือก Propertiesก็จะเห็นว่ามีให้ติ๊กเข้าติ๊กออกได้เลยว่า จะให้อ่านอย่างเดียวหรือจะให้เป็นไฟล์ปกติ(อ่านเขียนได้) อันนี้ไม่น่าตื่นเต้นครับเพราะไม่ส่งผลต่อสีว่าจะจางหรือไม่ ขอกล่าวถึงสั้นๆก็พอ

ตัว H(Hidden File)

ตัวนี้สิครับต้นเรื่องของเราเลยล่ะ ก็ตรงๆตามชื่ออีกเช่นเคยมันคือไฟล์ซ่อนนั่นเอง สำหรับไฟล์ซ่อนนั้นก็หลายสาเหตุในการใช้งานล่ะครับ เช่นบางคนอาจจะต้องการแอบไฟล์หรือ Folder ต่างๆซึ่งไม่ อยากให้ใครรู้หรือเห็นก็ไปตั้งมันให้ซ่อนตัวไว้ซะ ซึ่งถ้าสมัยก่อนที่ใช้ Dos นี่เจ้านี่ใช้ได้ผลดีทีเดียวครับเพราะมันจะมองไม่เห็นเลยจริงๆ นอกจากใช้คำสั่งพิเศษที่จะทำให้มองเห็นมันได้ (ขอยกยอดคำสั่งไปรวมไว้ท้ายๆเลยนะครับ) หรืออาจจะเป็นไฟล์ระบบของ Windows ซึ่งแอบไว้เพราะกลัวผู้ใช้ไปลบพลาดโดนมันเข้า อาจจะถึงขั้นเข้า Windows ไม่ได้เลย ซึ่งในการตั้งค่าให้เป็นไฟล์ซ่อนก็เช่นเดียวกันครับ Click ขวาแล้วเลือก Properties แล้วติ๊กที่ Hidden ได้เลย แต่สำหรับยุค Windows นี่เราสามารถกำหนดให้มองเห็นไฟล์ที่ซ่อนทั้งหมดได้ง่ายดายมากครับ โดยไปที่ Folder Options ตรง Tab View ในหัวข้อ Hidden files and folders จะเห็นว่ามี 2 ตัวเลือกให้แสดงไฟล์ที่ซ่อนหรือไม่แสดงก็ได้ ลองเลือกแล้ว Apply ดูนะครับจะเห็นผลการทำงานทันที เรื่องของเรื่องก็คือว่ามีไวรัสหลายๆตัวที่อาศัยคุณสมบัติข้อนี้ในการแอบ ซ่อนตัวเองเช่นกัน ในตัว Ultra ทุกๆตัว ผมจึงได้กำหนดให้ทำการเปิดแสดงไฟล์ที่มีการซ่อนทั้งหมดไว้ เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบผลการทำงานว่ายังมีไวรัสตกค้างอยู่หรือไม่ ตรงจุดนี้จึงอาจจะทำให้หลายๆคนตกใจที่จู่ๆมีไฟล์แปลกประหลาดสีจางๆโผล่มา เพราะไฟล์หรือ Folder ที่มีการกำหนด Attribute ให้เป็น Hidden นั้นเมื่อเปิดให้แสดงจะแสดงตัวออกมาเป็นสีจางๆครับ(ประมาณว่าแอบอยู่แล้วโดน บังคับให้แสดงตัว เลยไม่ค่อยเต็มใจว่างั้น) ซึ่งถ้าใครเห็นแล้วไม่ค่อยสบายใจ หรือกลัวจะพลาดไปลบผิดเข้าก็สามารถปิดการแสดงมันโดยการไปที่ Folder Options ตรง Tab View ในหัวข้อ Hidden files and folders แล้วเลือก Do not show hidden files and folders ได้เลยครับ มันก็จะม่แสดงตัวแล้วล่ะครับ

ตัว S(System File)

ตัวนี้จริงๆแล้วไม่เกี่ยวข้องกับสีจางโดยตรง แต่มักจะใช้คู่กันกับตัว H โดยเฉพาะอย่างยิ่งไฟล์ระบบของ Windows ครับ ซึ่งการกำหนด Attribute ให้เป็น System File นั้นเราไม่สามารถ Click ขวา แล้วเลือกเหมือน 2 ตัวข้างต้นได้นะครับ จะต้องทำใน Command ของ Dos เท่านั้น ซึ่งนี่ล่ะเป็นที่มาที่ผมต้องกล่าวถึงตัวนี้เพราะไวรัสบางตัวก็ใช้ตัวนี้กับ เค้าด้วยเช่นกัน คือเอาทั้ง S ทั้ง H ร่วมกันเลย ปัญหาก็คือว่าเมื่อไวรัสทำการกำหนดไฟล์หรือ Folder ของเราให้เป็นแบบ Hidden แถมยังเป็น System ด้วยถึงแม้เราจะสามารถเปิดแสดงไฟล์ที่แอบไว้จนมองเห็นไฟล์ของเราแล้ว(เห็น แบบจางๆ) แต่เราไม่สามารถที่จะแก้กลับให้เป็นไฟล์ธรรมดาซึ่งไม่ซ่อนได้ครับ ถ้าลอง Click ขวา Properties ดูจะเห็นว่าช่อง Hidden ที่เราจะต้องเอาออกเพื่อยกเลิกการซ่อนนั้นเป็นสีเทา ไม่สามารถติ๊กได้ครับ นั่นเป็นเพราะเราไม่สมารถแก้ไขคุณสมบัติของไฟล์ซึ่งมี Attribute เป็น S ซึ่ง Windows ตีความเอาว่านี่คือไฟล์ระบบ ถ้าจะยกเลิกการซ่อนคุณจะต้องปลดจากการเป็นไฟล์ระบบซะก่อน ซึ่งตามที่บอกข้างต้นครับว่าจะต้องปลดกันใน Command ของ Dos ซึ่งผมจะกล่าวถึงในภายหลังอีกครั้ง แต่ปัญหาอีกข้อก็คือถ้าไฟล์หรือ Folder เราตั้งเป็นภาษาไทยล่ะ การจะพิมพ์คำสั่งภาษาไทยใน Dos นี่ก็เป็นเรื่องลำบากพอสมควร

มาตามสัญญาครับ เรามาดูคำสั่งในการ Set Attribute ไฟล์และ Folder กันครับเผื่อใครเบื่อการติ๊กอยากจะลองพิมพ์คำสั่งดู ไปที่ Start => Run พิมพ์ Cmd แล้ว OK เลยครับ ก็จะพบกับหน้าต่างของ Dos แล้ว คิดว่าทุกคน น่าจะรู้จักกันดีแล้วคงไม่ต้องแนะนำมาก มาเข้าคำสั่งกันเลยครับ สำหรับคำสั่งในการกำหนด Attribute ของไฟล์หรือ Folder นั้นก็คือคำสั่ง Attrib ครับ ซึ่งถ้าเป็นการพิมพ์ Attrib เพียงอย่างเดียวโดยไม่มีอะไรต่อท้ายก็จะเป็นการสั่งให้แสดง Attribute ของไฟล์ต่างๆตาม Path ที่อยู่ในขณะนั้น ซึ่งจะเห็นว่าตัวอักษรที่อยู่ด้านหน้าชื่อนั่นล่ะครับค่า Attribute ของมันถ้าว่างๆเลยก็เป็นไฟล์ธรรมดาสามัญ ถ้า H ก็เป็นไฟล์แอบ ถ้าพิเศษหน่อย SH ก็ทั้งแอบทั้งเป็นไฟล์ระบบล่ะครับ มาถึงตรงนี้ผมขอแถมที่ติดไว้ข้างต้นเลยว่าตอนนี้ถ้าเราพิมพ์ Dir แล้ว Enter จะเห็นชื่อไฟล์และ Folder แต่ไม่ทั้งหมดนะครับ สังเกตุว่าจะไม่เห็นไฟล์บางตัวที่ Attribute เป็น H หรือ SH จากที่เราเห็นตอนใช้คำสั่ง Attrib ในขั้นต้น นั่นเพราะมันจะไม่แสดงไฟล์ที่แอบไว้ให้เราเห็นครับ ถ้าเราต้องการดูทั้งหมดทั้งไฟล์ธรรมดาและไฟล์ซ่อนด้วย ให้ใช้คำสั่ง Dir /a นะครับ

มาเข้าเรื่อง Attrib กันต่อครับ สำหรับการใช้ Attrib นั้นจะมี Parameter หลักๆก็ 3 ตัวที่ผมกล่าวถึงด้านบนนั่นล่ะครับคือ S H และ R และการจะสั่งให้เป็นหรือการปลดก็ใช่เครื่องหมาย + และ – นี่ล่ะครับ เช่นผมต้องการให้ไฟล์ชื่อ A.txt เป็นไฟล์ซ่อน ก็จะใช้คำสั่งจาก Command Prompt ว่า Attrib +h A.txt แล้วกด Enter ในทางกลับกันถ้าต้องการปลดก็ใช้ Attrib –h A.txt ครับ

สุดท้ายนี้เรามาดูรายชื่อไฟล์และ Folder สีจางๆโดยเฉพาะใน Root ของ Drive ที่เราจะเห็นเป็นอันดับแรกหลังจาก Double Click เข้าไปใน Drive แล้วว่าตัวไหนไวรัสตัวไหนไม่ใช่ไวรัสจะได้ไม่พลาดไปลบมันเข้านะครับ

ตัวที่ไม่ใช่ไวรัสได้แก่ AUTOEXEC.BAT , boot.ini, CONFIG.SYS, IO.SYS, MSDOS.SYS, NTDETECT.COM, ntldr, pagefile.sys และ Folder ชื่อ RECYCLER(อ่านเพิ่มเติมในหัวข้อต่อไปครับ), Recycled,System Volume Information,MSOCache

ตัวที่เป็นไวรัสแน่นอน ถ้าเปิดเข้าไปแล้วเจอลบทิ้งได้เลย Autorun.inf(ยกเว้น Folder Autorun.inf รูปอุลตร้า) รวมถึง Autorun.อื่นๆด้วย ,ชื่ออะไรก็แล้วแต่ที่นามสกุล .VBS รวมถึงไฟล์ชื่ออะไรก็แล้วแต่ที่นามสกุล .Exe ซึ่งเป็นสีจางๆ ให้สงสัยไว้ได้เลยว่าไวรัสแน่นอนลบได้เลยครับ

virus มันจะ Marked เป็น System File

อ้างอิงจาก DOS
C:\>attrib/?
Displays or changes file attributes.

ATTRIB [+R | -R] [+A | -A ] [+S | -S] [+H | -H] [drive:][path][filename]
[/S [/D]]

+ Sets an attribute.
- Clears an attribute.
R Read-only file attribute.
A Archive file attribute.
S System file attribute.
H Hidden file attribute.
[drive:][path][filename]
Specifies a file or files for attrib to process.
/S Processes matching files in the current folder
and all subfolders.
/D Processes folders as well.


C:\>

ตัวอย่างเช่น

c:\testpath>attrib *.*

//จากนั้นเปลี่ยน(set) attributes ตัวนั้นๆหรือทุกตัว (*.*) จ้า
c:\testpath>attrib <ตามต้องการจ้า>

-------------------------------------------------
วิธีการแก้ Hidden Folder ด้วยคำสั่ง DOS มีดังนี้

1. คลิก Start --> Run...

2. พิมพ์คำสั่ง cmd แล้วกด Enter หรือคลิก OK

3. พิมพ์ F: ( เมื่อ Flash Drive เป็นไดร์ F:\ )

4. พิมพ์คำสั่ง attrib -s -h -r /S /D (สั่งยกเลิกการซ่อน Folder ทั้งหมด) หรือ

พิมพ์ attrib -s -h -r /S /D ตามด้วยชื่อ Folder ที่ต้องการยกเลิกการซ่อน (กรณีสั่งยกเลิกทีละ Folder)
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 30
Join date : 14/10/2010
Age : 26

http://nool3tcc.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ